ยูโร 2024 ยูฟ่าไฟเขียว ยังคงใช้ทีมชาติ 26 คน

ยูโร 2024 ยูฟ่าไฟเขียว! ยังคงใช้ทีมชาติ 26 คน

ยูโร 2024 ยูฟ่าไฟเขียว! ยังคงใช้ทีมชาติ 26 คน แม้ยูฟ่า (UEFA) เคยมีแผนที่จะลดขนาดทีมชาติลงเหลือ 23 คนสำหรับศึกยูโร 2024 หลังจากที่อนุมัติให้ขยายทีมเป็น 26 คน สำหรับยูโร 2020 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

แต่ล่าสุด คณะกรรมการการแข่งขันระดับชาติของยูฟ่า ได้มีมติเห็นชอบให้คงขนาดทีมชาติไว้ที่ 26 คน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ การอนุญาตให้มีผู้เล่นสำรองเพิ่มขึ้นอีก 3 คนนี้ เกิดขึ้นจากเสียงเรียกร้องของเหล่ากุนซือทีมชาติ เนื่องจากปฏิเสธที่จะกลับไปใช้ขนาดทีม 23 คนอีกครั้ง ตัวอย่างเช่น โรนัลด์ คูมัน ผู้จัดการทีมชาติเนเธอร์แลนด์ เคยวิจารณ์การตัดสินใจของยูฟ่า ที่จะลดขนาดทีมชาติว่าเป็น “เรื่องไร้สาระ”

เซาธ์เกต เห็นด้วยกับ ยูโร 2024 ทีมละ 23 คน

แกเร็ธ เซาธ์เกต ทีมชาติอังกฤษ ก็เคยเห็นด้วยกับการใช้ผู้เล่น 23 คนในศึก Euro 2024 เนื่องจากความยากลำบากในการบริหารจัดการทีมที่มีขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม เขาก็ได้เปลี่ยนความคิดเห็นหลังจากนักเตะได้รับบาดเจ็บจำนวนมากในฤดูกาลนี้

สตีฟ คลาร์ก ผู้จัดการทีมชาติสก็อตแลนด์ ก็ได้รับผลกระทบจากอาการบาดเจ็บของนักเตะเช่นเดียวกัน โดย นาธาน พัตเตอร์สัน จากเอฟเวอร์ตัน, ลิวอิส เฟอร์กูสัน กัปตันทีมโบโลญญ่า และ สจ๊วร์ต อาร์มสตรอง จากเซาธ์แธมป์ตัน ต่างก็จะพลาดการแข่งขันรายการนี้

ทั้งนี้ เซาธ์เกตจะประกาศรายชื่อทีมชาติอังกฤษชุดเบื้องต้น 26 คน ในวันที่ 21 พฤษภาคม สองวันหลังจบฤดูกาลพรีเมียร์ลีก โดยมีกำหนดส่งรายชื่อทีมชาติขั้นสุดท้ายในวันที่ 7 มิถุนายน การแข่งขันยูโร 2024 ของทีมชาติอังกฤษจะเริ่มต้นในวันที่ 16 มิถุนายน โดยพบกับเซอร์เบีย ส่วนสก็อตแลนด์จะลงสนามนัดแรกพบกับเยอรมนี เจ้าภาพ ในวันที่ 14 มิถุนายน

อย่างไรก็ตาม เขาก็ได้เปลี่ยนความคิดเห็นหลังจากนักเตะได้รับบาดเจ็บจำนวนมากในฤดูกาลนี้ สตีฟ คลาร์ก ผู้จัดการทีมชาติสก็อตแลนด์ ก็ได้รับผลกระทบจากอาการบาดเจ็บของนักเตะเช่นเดียวกัน โดย นาธาน พัตเตอร์สัน จากเอฟเวอร์ตัน, ลิวอิส เฟอร์กูสัน กัปตันทีมโบโลญญ่า และ สจ๊วร์ต อาร์มสตรอง จากเซาธ์แธมป์ตัน ต่างก็จะพลาดการแข่งขันรายการนี้

ผู้เล่นทีมละ 26 คน ดียังไง?

การคงขนาดทีมชาติไว้ที่ 26 คน นับเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับเหล่าผู้จัดการทีม เพราะนอกจากจะช่วยให้มีความยืดหยุ่นในการจัดตัวผู้เล่นแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะต้องตัดสินใจลำบากหากนักเตะตัวหลักเกิดบาดเจ็บหรือติดโทษ นอกจากนี้ การมีผู้เล่นสำรองมากขึ้น ยังช่วยให้ทีมชาติสามารถทดแทนนักเตะที่ฟอร์มไม่ดีได้ง่ายขึ้น ส่งผลต่อการวางแผนและรูปเกมโดยรวม อีกหนึ่งปัจจัยที่สนับสนุนการคงขนาดทีม 26 คน คือความเข้มข้นของโปรแกรมการแข่งขันในฤดูกาลนี้ นักเตะลงสนามกันอย่างหนักตลอดทั้งปี ส่งผลต่อสภาพร่างกายและความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ การมีตัวเลือกมากขึ้น ช่วยให้ผู้จัดการทีมสามารถบริหารจัดการความฟิตของนักเตะได้อย่างมีประสิทธิภาพ หมุนเวียนนักเตะลงสนามเพื่อลดอาการล้า และรักษาความสดชื่นไว้ตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์

ยูโร 2024 จะ kick-off ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ โดยนัดเปิดสนามจะเป็นการพบกันระหว่างทีมชาติเยอรมนี เจ้าภาพ กับทีมชาติสกอตแลนด์ ส่วนทีมชาติอังกฤษ จะลงสนามนัดแรกพบกับเซอร์เบียในอีก 2 วันต่อมา แฟนบอลเตรียมตัวรอชมความสนุกและลุ้นกันว่าทีมไหนจะคว้าแชมป์ไปครอง

RSS
Follow by Email
Facebook
X (Twitter)
Pinterest
Telegram